top of page

Mysite 사이트 그룹

공개·회원 62명

Hướng dẫn chăm sóc cây mai vàng trong chậu để nở hoa đúng dịp Tết Nhâm Dần 2022

Hoa mai vàng được coi là biểu tượng của Tết, tạo nên không khí lễ hội truyền thống trong văn hóa Việt Nam. Trong khi miền Bắc ưa chuộng hoa đào với sắc hồng dịu dàng, thì miền Nam lại yêu thích hoa mai vàng rực rỡ, với hầu như mọi nhà đều có ít nhất một chậu mai trong dịp Tết.

Việc học cách chăm sóc hình ảnh mai vàng bonsai đẹp để chúng nở hoa đúng dịp Tết 2022 có thể mang lại một mùa Tết đầy màu sắc và ý nghĩa cho gia đình bạn. Đối với những người trồng và bán mai cho dịp Tết, việc hoa không nở đúng mùa có thể ảnh hưởng đến thu nhập của họ.

Làm thế nào để đảm bảo rằng cây mai vàng của bạn nở hoa đúng dịp Tết? Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng tôi khám phá các kỹ thuật chăm sóc cây mai vàng trong chậu để đảm bảo chúng nở hoa đúng dịp Tết 2022 trong bài viết này.

Hướng dẫn chăm sóc cây mai vàng trong chậu để nở hoa đúng dịp Tết

Hoa mai vàng tượng trưng cho Tết truyền thống, đại diện cho may mắn, thịnh vượng, giàu có, sung túc, và thành công. Nhiều người thích trang trí nhà cửa bằng loài hoa này trong dịp Tết. Để đảm bảo những cây mai vàng khủng nhất việt nam nở hoa đúng dịp Tết Nhâm Dần 2022, bạn nên thực hiện các phương pháp chăm sóc và kỹ thuật sau đây cho cây trong chậu:

1. Phương pháp tỉa lá

Hoa mai vàng, giống như một số loài cây khác, sẽ nở hoa khi lá cũ được tỉa bỏ. Trong điều kiện tự nhiên, các cây này rụng lá vào cuối mùa đông, báo hiệu sự bắt đầu của mùa xuân. Sau khi rụng lá, nụ hoa sẽ nở ra khỏi lớp vỏ bên ngoài. Nụ hoa sẽ nở trong vòng 6-7 ngày sau khi phá vỏ.

Để đảm bảo chúng nở đúng dịp Tết, phương pháp tỉa lá được sử dụng, thường vào khoảng giữa tháng 12 âm lịch. Để xác định thời gian tỉa lá phù hợp, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

- Dựa trên hình dáng của nụ hoa: Nụ hoa (còn gọi là "khối") bắt đầu hình thành ở nách lá vào khoảng tháng 5-6, lớn hơn vào tháng 12. Nụ hoa chín sẽ trông giống như quả trứng nhỏ với 2-3 lớp vỏ bên ngoài; chúng nên được tỉa lá 13-14 ngày trước Tết. Nếu nụ hoa vẫn còn nhọn với 3-4 lớp vỏ, nên tỉa lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch để cho chúng thêm thời gian phát triển.

- Dựa trên điều kiện thời tiết: Thời tiết ấm áp và nắng có thể thúc đẩy quá trình ra hoa, trong khi thời tiết lạnh làm chậm quá trình này.


- Dựa trên sự phát triển của cây: Những cây phát triển mạnh mẽ với lá xanh mượt thường có quá trình ra hoa chậm hơn, nên cần tỉa lá sớm hơn. Các giống mai khác nhau có đặc điểm phát triển khác nhau, do đó yêu cầu thời gian tỉa lá khác nhau. Ví dụ, giống 'Mai Cam' và 'Mai 100 Cánh' thường nở sớm hơn 2-3 ngày so với 'Mai Giảo', trong khi 'Mai Huỳnh Tỷ' nở sớm hơn 2-3 ngày. 'Mai Trắng' thường nở muộn hơn 1-2 ngày so với 'Mai Giảo'.

Vì vậy, đối với những cây có nhiều giống ghép, hãy tỉa lá trên những cây nở muộn trước, và những cây nở sớm sau.

2. Thúc đẩy hoa nở sớm

Nếu lá đã cũ, nhưng nụ nhỏ và có thể nở muộn hơn Tết, bạn có thể tỉa lá sớm (khoảng ngày 10-12 tháng 12 âm lịch), sau đó ngừng tưới trong một ngày để cho nhựa khô. Sau đó, bón phân NPK (10-55-10) bằng cách pha 10 gram với 8 lít nước, tưới một lần mỗi 5 ngày. Sau đó, tưới bình thường. Nếu đến ngày 23 tháng 12 âm lịch, các nụ hoa bắt đầu phá vỏ, thì hoa sẽ nở đúng dịp Tết. Nếu đúng như vậy, hãy chuyển sang NPK (6-30-30) để đảm bảo hoa lớn hơn và bền hơn.

Nếu lá bị tỉa muộn và cây không nở hoa đúng thời gian, bạn có thể sử dụng một số phương pháp sau để thúc đẩy quá trình này:

- Xịt nhẹ lên nụ hoa khi có nắng nếu nụ chưa phá vỏ.

- Tưới bằng nước ấm nếu thời tiết quá lạnh.

- Đặt đá lên đất gần gốc.

- Rửa nụ hoa vào buổi sáng sớm.

- Ngắt chồi mới để thúc đẩy hoa nở sớm.

- Sử dụng đèn có cường độ cao để chiếu sáng thêm từ 7-8 giờ tối mỗi đêm, có thể làm hoa nở sớm hơn 2-3 ngày.

- Sử dụng hóa chất hoặc chất kích thích để thúc đẩy nở hoa sớm (áp dụng 2-3 ngày sau khi tỉa lá). Một số sản phẩm phổ biến bao gồm Methyl Parathion, Monitor, Miracle-gro, Yogen, HVP, Aron, Decamon, v.v. Sử dụng 10-20 ml với 8 lít nước, phun một lần, và hoa sẽ nở.

3. Trì hoãn nở hoa

Nếu bạn nhận thấy rằng lá sắp rụng và các nụ hoa khá lớn, cho thấy chúng có thể nở trước Tết, hãy tỉa lá muộn hơn, khoảng ngày 20 tháng 12 âm lịch. Ngoài ra, ngừng tưới trong một ngày, và bón các loại phân như NPK (5-0-2), hoặc phân mát hơn như ure loãng. Pha một thìa cà phê ure với 8 lít nước, tưới mỗi 5 ngày. Hoặc, bạn có thể phủ cây bằng một lớp vải đen. Nếu có quá nhiều lá mới, hãy dùng kéo nhỏ để tỉa.

Nếu nụ hoa phá vỏ trước ngày 23 tháng 12 âm lịch, hãy đặt cây ở nơi râm mát, tưới nước đầy đủ nhưng tránh ngập úng. Xới nhẹ quanh gốc để cắt một số rễ nhỏ.

Chăm sóc hoa mai để nở hoa đúng dịp Tết ở miền Bắc Việt Nam

Ở miền Bắc Việt Nam, nên trồng cây mai vàng ở những vị trí có nắng, tránh giữ trong nhà hoặc tưới quá nhiều nước. Sử dụng nước sạch, nước vo gạo, hoặc nước từ bể phốt hoặc nước ốc ngâm.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: mai vàng ở đâu đẹp nhất

Nếu bạn biết cách trồng hoa đào, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật tương tự cho cây mai vàng. Thời gian lý tưởng để trồng là vào đầu mùa hè, khoảng tháng 4 dương lịch. Việc tỉa cành và hạn chế nở hoa ở cây mai vàng miền Bắc cũng tương tự như hoa đào và cây mai vàng miền Nam, nhưng cần thời gian dài hơn. Cây mai vàng miền Bắc mất nhiều thời gian hơn để phát triển hình dạng, có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm. Việc cắt tỉa nên được thực hiện khoảng hai lần mỗi năm — một lần vào tháng 2 âm lịch và một lần vào tháng 8. Hoa thường nở sau khoảng 50-60 ngày sau khi tỉa lá, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ.

소개

그룹에 오신 것을 환영합니다. 다른 회원과의 교류 및 업데이트 수신, 동영상 공유 등의 활동을 시작하세요.

 • ai2994
 • Shivani Patil
  Shivani Patil
 • Sagar Sharma
  Sagar Sharma
 • Anjali Kukade
  Anjali Kukade
 • Kashish Raj
  Kashish Raj
bottom of page